Skip to content

Chuyện vớ vẩn

17 April, 2010
tags:

Note: Cái này tớ viết và post ở bên blog cá nhân của tớ, nhưng tớ bê sang đây, vì cũng muốn chia sẽ với nhiều bạn hơn và hy vọng là các bạn join Gaia troop với tớ.

1.Chuyện thứ nhất:

Chồng đi làm về, rất bức xúc. Chồng bảo có một ông đồng nghiệp hôm nay lân la hỏi chuyện chồng, rằng thì nhà mày ở đâu, vợ mày làm nghề gì, mày có nói được tiếng  Việt không, bla bla. Chồng trả lời cặn kẽ, tao người Anh nhưng lớn lên ở Nam Phi, vợ tao làm nghề như thế như thế, tao nói được một ít tiếng  Việt thôi nhưng tao không nói nhiều vì người miền Nam nói tao chẳng nghe được, mà tao nói giọng  Bắc ở đây người ta cũng không hiểu.

Bất cứ khi nào có ai hỏi chồng về  tiếng Việt, chồng đều trả lời như thế. Bác đồng nghiệp của chồng vốn người miền  Nam, có lẽ thấy có tí tự ái, nên hỏi “tại sao mày lại nói giọng  Bắc”. Chồng “Vợ tao người Hà Nội, tao học tiếng  Việt từ vợ, nên nói giọng  Bắc”. Bác đồng nghiệp “Người Hà Nội nói tiếng  Việt chuẩn lắm. Mày có chắc vợ mày là người Hà Nội không?”. Chồng “sao mày lại hỏi thế, cả nhà vợ tao ở Hà Nội, tao nói chuyện với ai cũng thấy phát âm rõ ràng không dính các từ với nhau, nên chắc chắn phải là người Hà Nội”. Bác đồng nghiệp “Hà Nội nhiều nhà quê lắm. Người Hà Nội thật rất có học, việc làm tử tế, ăn nói đàng hoàng. Có khi mày là người nước ngoài không biết gì, nhà vợ mày lừa mày là người ta người Hà Nội, mày về hỏi lại đi”.

2. Chuyện thứ hai:

Chồng cũng đi làm về, cũng rất bức xúc. Chồng như thường lệ ngoài việc dạy học còn dạy cả văn hóa, mà rất ghét tư tưởng vơ đũa cả nắm của người Việt, nên rất thích khích động học trò nói về mấy vấn đề nhạy cảm như hình xăm, sống thử, đồng tính, phân biệt chủng tộc, v.v… Chẳng hiểu thày trò đưa đẩy thế nào, mà sang chuyện đám ma của người Nam và người Bắc. Chồng bảo thật lạ lùng là ở VN chuyện phân biệt đối xử với người đồng tính rất nặng nề, mà đám ma trong Nam lại mời người đồng tính tới hát hò mấy ngày mấy đêm rất ồn ào ầm ĩ và coi đó là may mắn. Các bạn học trò chắc cũng thấy có tí tự ái, mách ngay cho chồng biết là ở ngoài Bắc, đám ma thì để xác trong nhà cả 3 ngày, rồi thuê người khóc mướn để tất cả hàng xóm láng giềng xung quanh thấy là con cháu thương tiếc người chết lắm, vì người Hà Nội (?) không dám thể hiện cảm xúc lúc nào cũng đóng kịch nên phải thuê người khác làm hộ (?)

Chẳng may cho các bạn là chồng đã đi đám ma cả ông ngoại lẫn bà ngoại vợ của chồng, nên chồng bật lại ngay. Chồng bảo thầy đã đi dự đám ma rồi, thầy thấy cũng không quá khác so với đám ma ở phương Tây, có nhà tang lễ, người thân khóc tức tưởi, người quen vào phúng viếng, rồi đem hỏa táng rồi chôn ngay trong ngày. Có gì lạ đâu nhỉ.

Học trò của chồng tất nhiên là phải giỏi hơn chồng, nên học trò bảo “gia đình vợ thấy chắc chắn phải là quan chức gì to lắm trong chính phủ, chứ thường dân không ai được phép dùng cái nhà tang lễ đó đâu”

Sắp tới ngày 30/4, mình liên tục đọc được bài của một cơ số bạn kêu ca về việc “mất nước” và than vãn với tinh thần dân tộc cao vòi vọi. Mình cũng có nghe chuyện các bạn miền Nam gọi các bạn miền Bắc là “Bắc kỳ”, các bạn miền  Bắc gọi các bạn miền  Nam là “bọn miền  Nam”. Chồng mình không biết bao nhiêu lần phải một mình chống lại mafia vì đồng nghiệp với học trò cứ tới tập tổng tấn công cái cô vợ người Bắc mà chưa ai biết mặt biết tên. Các bạn mình người Nam thì mỗi lần ra HN là kêu oai oái vì bị chặt chém. Buồn cười thế chứ lị.

Mình thương cả chồng lẫn cả các bạn. Nên nghe ai than vãn mình cũng chỉ biết an ủi hoặc bảo “kệ người ta” chứ chẳng biết nói sao. Thôi thì coi như chồng với các bạn không may, toàn gặp phải bọn nhi đồng bại não chả biết cái ếch gì cả sất. Nhi đồng bại não có tư bản hay xhcn, có mất nước hay độc lập, có rẽ trái hay rẽ phải, có giỏi hay có dốt, có giám đốc hay nông dân, có chủ tịch nước hay tổng thống, thì cũng cứ là nhi đồng bại não thôi. Chứ còn đã bình thường, thì có thế nào đi chăng nữa, cũng vẫn cứ yêu quí tất cả. Vì. Tất. Cả. Chúng. Ta. Đều. Bình. Đẳng.

3. Chuyện thứ ba:

Mình đi về Nam Phi thăm nhà với chồng, chồng dắt đến nhà bạn chồng chơi. Chồng và các bạn chồng chơi drinking game, tất cả đều phải nói chuyện bằng tiếng  Nam Phi (Afrikaans), nếu không sẽ bị bắt uống. Chồng nói Afrikaans bằng thổ ngữ của người da màu (vì lúc bé chồng toàn cởi truồng chạy loăng quoăng với mấy đứa da đen và da màu), ngay lập tức bị bắt uống rượu. Chồng  “Tao nói Afrikaans mà”. Bạn chồng  “Không, mày nói với thổ ngữ của người da màu, đó là không phải là Afrikaans”. Chồng “Cùng là một ngôn ngữ, chỉ có phát âm khác”. Bạn chồng “Không, Afrikaans ở đây”, làm cử chỉ vạch từ cao xuống thấp, “cái mày nói là ở đây, còn người da đen ở đây.”

Mình da vàng mũi tẹt ngồi một góc, ngứa mồm xía vào “Thế tao ở đâu?”

Bạn chồng “Mày (lúc đó) là vợ chưa cưới của bạn tao, mày ở trên này với bọn tao”

Mình “Không. Cám ơn mày.”

Cả phòng im phăng phắc, căng như dây đàn. Đứa bạn thân nhất của chồng vội vàng nói lảng sang chuyện khác.


Kết cục chuyện thứ nhất: Chồng rất buồn, bảo tại sao người ta lại đi nói xấu em với anh, xúc phạm em và gia đình em, mà họ thậm chí còn chưa từng nói chuyện với anh trước đó.

Kết cục chuyện thứ hai: Mình mất cả giờ giảng giải cho chồng về tín ngưỡng ma chay từng vùng miền, thành thị nông thôn, phải giải thích đến tận đoạn cái nhà tang lễ to to ấy, nếu ai trong chính phủ mà chết thì người ta gọi đấy là nhà tang lễ quốc gia, ai trong quân đội chết thì gọi là nhà tang lễ bộ quốc phòng, người trong dân gian chết thì nộp tiền vào rồi gọi đơn giản là nhà tang lễ số 5 Trần  Thánh  Tông. (Cái này bố mình dạy mình, cũng như dạy mình hàng tỉ cái khác)

Kết cục chuyện thứ ba: bạn của chồng không thấy ho he gì nữa cả, chỉ bảo chồng “I respect this woman”

Thôi thì các bạn cứ vật vã Nam Bắc đi, cứ vật vã xhcn hay dân chủ đi, cứ vật vã đen trắng đi. Mình thì mình đek care. Dưới ánh mặt trời và trên mặt đất, các bạn đều là con của  Gaia, đều sống rồi đều chết cả. Quyết vậy đi!

Advertisements
3 Comments leave one →
 1. kasha permalink
  29 April, 2010 7:09 pm

  Cám ơn bài post này của chị, em đã học được nhiều điều :).

 2. lonelyinthenet permalink
  14 May, 2010 3:55 pm

  I respect this woman too!

  • dipblucee permalink*
   14 May, 2010 4:12 pm

   🙂 Cám ơn bạn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: